Các tiêu chí PCCC nhất định phải cân nhắc khi thuê căn hộ chung cư

Sep 21, 2023
Các tiêu chí PCCC nhất định phải cân nhắc khi thuê căn hộ chung cư

Cháy chung cư đặc biệt chung cư mini là sự cố đáng tiếc và tốt nhất nên phòng tránh. Để đảm bảo an toàn, hãy lựa chọn thuê, mua căn hộ chung cư mini khi tòa nhà đảm bảo các tiêu chí sau đây:

Có hệ thống báo cháy tự động

Theo quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), tòa nhà từ 5 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động và mỗi năm phải được kiểm tra ít nhất 2 lần, bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần. Hệ thống phải đảm bảo hoạt động bình thường, không bị lỗi.

Cửa thoát hiểm không bị chốt khóa

Hành lang các tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, buồng thang bộ là những nơi bố trí cửa thoát hiểm, các cửa này không có chốt khóa và phải mở được từ bên trong..

Ngoài ra, các vị trí cửa thoát nạn trên các tầng và tầng hầm phải được trang bị hệ thống đèn Exit, đèn sự cố phù hợp với tiêu chuẩn đảm bảo yêu cầu thoát nạn.

Chung cư mini hoặc nhà cao tầng phải có thang bộ thoát hiểm bên ngoài.

Bình chữa cháy cầm tay hoặc bình có gắn bánh xe phải được trang bị ở tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy cơ cháy, bao gồm cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy.

Có bình chữa cháy đặt sẵn ở từng tầng và hành lang

Cần có vị trí được thiết kế riêng để đặt bình chữa cháy, không để dồn vào một chỗ hoặc những nơi khó tìm kiếm. Với mức độ nguy hiểm thấp cần trang bị bình chữa cháy có định mức 150m²/bình, với mức độ nguy hiểm thì định mức trung bình phải đạt 75m²/bình; mức độ nguy hiểm cao là 50m²/bình.

Có 1- 2 họng nước tại mỗi điểm trong tòa nhà

Nên tìm hiểu xem chung cư mini định mua có được bố trí từ 1 – 2 họng nước chữa cháy hay không. Mỗi điểm bên trong tòa nhà cần phải có họng nước này với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây. Họng chứa cháy cần được đặt gần lối ra vào, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ nhìn thấy, có thể sử dụng dễ dàng.

Ngoài ra, các họng chữa cháy nêu trên phải có đặt van khóa, lăng phun nước cùng với cuộn vòi mềm. Cuộn vòi có dài đảm bảo đủ theo tính toán phù hợp với từng căn hộ chung cư khác nhau.

Có tối thiểu 2 lối ra thoát nạn

Chung cư mini an toàn về phòng cháy chữa cháy phải có tối thiểu 2 lối ra thoát nạn, trong đó có thể là lối ra vào và cầu thang bộ đặt bên ngoài, đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy cũng như giúp lực lượng chữa cháy thuận tiện hoạt động.

Lưu ý những tiêu chí trên đây dành cho chung cư mini đạt tiêu chuẩn. Các "chung cư mini" trên thị trường hiện nay hầu hết là loại nhà ống cao tầng, xây chui, không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy cũng như không tuân thủ giấy phép xây dựng.